ĐÂU LÀ NGƯỜI CỘNG TÁC LÚC KHỞI NGHIỆP TỐT NHẤT ?

Thông thường giống như mình, lúc mới ra khởi nghiệp thì có hai vợ chồng làm chung, và cùng chung chí hướng, tuy nhiên có những người bạn rất thân khác học chung trường lớp rồi cùng nhau hợp tác để bắt đầu cho mình một sự nghiệp cùng nhau. Nhưng điều đó là tốt hay xấu và đi chung nhau sẽ nhanh hơn rất nhiều so với đi một mình nhưng nếu phạm phải một sai lầm này thì đến lúc gặt hái được thành quả thì dễ bị đổ vỡ.

 

Lúc mình mới ra khởi nghiệp thì mình chắc chắn ai cũng trải qua những cảm giác như mình, đó là sự cô đơn, lạc lõng hay là mình giống như là một đứa điên đi ngược dòng mọi người vậy đó. Tại sao vậy ! Vì đã rất nhiều năm nay người Việt Nam chúng ta, hầu hết các gia đình điều từ nông dân đi lên và ít kinh doanh buôn bán gì, mà có buôn bán thì chỉ là đem một món hàng ra ngoài chợ bán hoặc là chở hàng hóa đi rao khắp phố phường để mưu sinh. Tuy nhiên đó chỉ là một số ít, còn lại hầu hết là gia đình ba, mẹ chúng ta là đi làm thuê ở một nơi nào đó để có những tháng lương sống qua ngày.

 

huỳnh văn nhi

 

Chính vì vậy mà trong gia đình có ai bước ra khởi nghiệp một công việc được xem là sở hữu một công ty cho mình, thì chắc chắn những quá khứ và kinh nghiệm thành bại của gia đình bạn hoặc bạn bè bạn sẽ trao cho bạn ngay. Mà hầu hết là những điều tiêu cực các bạn ạ ! Nhưng mình luôn nhớ một câu chuyện như vậy mà không ai có thể lay động mình được dù là tiêu cực đến đâu !

 

” Khi bạn thực hiện một điều gì đó đi ngược dòng mọi người thì bạn bạn sẽ nhận những lời khuyên như là :

 • Tao đã từng làm rồi nhưng đã thất bại.
 • Cái đó không khả thi rủi ro lắm.
 • Mày còn non lắm chưa có kinh nghiệm đâu đừng làm.
 • Mày nhìn gương tao nè không nên đâu.
 • Làm đi có gì đừng trách tao không nhắc trước.

Nhưng nếu bạn thất bại thật sự thì sẽ nhận được câu :

 • Tao nói rồi mày không nghe.
 • Cãi thầy núi đè.
 • Còn non mà đòi hơn người ta.
 • không biết lượng sức mình.
 • ….. (Những lời chỉ trích).

Nhưng nếu bạn thành công rồi thì :

 • Đúng là tuổi trẻ tài cao.
 • Mày hên đó !!!
 • Thằng này hay thật.
 • Biết lúc đó tao đầu tư cho mày thì ngon.
 • Chắc là giờ xã hội nó khác nên dễ làm !!!

 

Các bạn thấy đó đã ai từng trải nghiệm qua những câu trên chưa ^^ nếu cuộc sống của mình mà để người khác quyết định thì đến già bạn cũng không có được những câu chuyện gì gây cấn để kể cho con cháu của bạn cả đúng không nào. Dù thất bại hay thành công thì ít nhất bạn đã từng một lần dám can đảm và mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình.

 

Các bạn thấy đó khởi nghiệp nhìn chung thì cũng đơn giản nhưng để được đơn giản thì bạn phải vấp ngã rất nhiều lần và còn nhiều thứ bạn phải vượt qua. Nhưng chính vì nhiều khó khăn như vậy nên bạn mới cần những người đồng hành cùng dắt tay nhau và cùng đồng hành vượt qua khó khăn.

 

Nhưng nếu điều gì xảy ra nếu bạn chọn sai người đồng hành. Bạn hãy nhớ bạn trong kinh doanh và bạn trong trường lớp sẽ hoàn toàn khác nhau. Bạn trong kinh doanh thì có thể chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm trong kinh doanh và những bài học giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn. Nhưng bạn thân của chúng ta học chung nhiều năm là những người bạn giúp chúng ta quên đi việc kinh doanh và giải tỏa những căng thẳng hoặc giảm stress khi cùng đi vui chơi đâu đó.

 

Chính vì vậy nếu chúng ta không phân biệt rõ và chọn người đồng hành thì có thể việc kinh doanh của bạn sẽ chia thành hai hướng, khi mỗi người mỗi ý khác nhau. Cho nên đã rất nhiều doanh nghiệp thất bại chỉ vì việc hợp tác ban đầu rất thuận lơi nhưng về sau thì chia rẽ. Và đừng bao giờ phạm sai lầm này nhé các bạn : Dù là người thân hay bạn bè rất thân thì hãy luôn rõ ràng và giấy trắng mực đen trong giấy tờ liên quan đến tiền bạc phân chia rõ ràng nhé !

 

huỳnh văn nhi

 

Nếu trong hành trình kinh doanh của bạn mà bạn đang vấp phải người đồng hành quá nghĩ nhiều về lợi ích cá nhân mà không tính toán chung cho tập thể thì quả thật chúc mừng bạn ! Vì đó không phải người đồng hành lý tưởng rồi vì họ sẽ luôn đòi hỏi phần lợi về mình mà không quan tâm đến thành bại của bạn sau này !

 

Và cuộc mà, mình bảo đảm có rất nhiều bạn cũng sẽ vướng những điều liên quan đến người công tác của mình, và hãy chia sẻ bên dưới bài viết này để mình cùng học hỏi và có những câu chuyện nhớ đời nhé !

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *