Thiết bị chống trộm vườn lan nên biết để không bị báo động giả

chong-trom-vuon-lan

Thiết bị chống trộm vườn lan, chống trộm cho vườn cây ăn quả, chống trộm ngoài trời, là những nơi dễ bị báo động giả và là nơi khó lắp đặt nhất. Vì sao ? Thiết bị chống trộm cho vườn mà chúng ta sử dụng loại hồng ngoại thông thường để tiết kiệm chi phí thì chắc chắn báo động giả vì các nguyên do sau : Cây cối rung lắc khi có gió, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồng ngoại, cảm biến bị ẩm do mưa, chim bay, hoặc các con vật di chuyển dưới đất. Tuy là cảm biến hồng ngoại phát hiện thân nhiệt, nhưng ngoài con người thì các vật nào phát ra nhiệt điều bị phát hiện. Vậy để giải quyết vấn đề này mình có 5 gựi ý cho bạn tham khảo.

Đây là 5 lý do mà kể cả kỹ thuật và người dùng điều mắc sai lầm khi lắp đặt, chỉ cần không vi phạm 5 điều này là cảm biến hồng ngoại của bạn sẻ cải thiện báo động giả rất đáng kể cho thiết bị chống trộm vườn lan, vườn cây ăn quả và trang trại nhé.

Lắp đặt gần thiết bị và vật trong nhà có phát sinh nhiệt

Trong nhà của bạn thường có tivi, lò vi sóng, tủ lạnh, máy lạnh, màn cửa, bòng đèn, chó mèo là những thiết bị chủ yếu gây ra các tình trạng báo động giả nhất. Để khắc phục bạn hãy lắp đặt sao cho cảm biến không được nhìn vào các thiết bị như vậy, và chiều cao lắp đặt cao từ 1m đến 1m5 và lưu ý là cảm biến phải nhìn thẳng không để nhìn dưới đất nhé !

Rất nhiều người nhầm tưởng càm biến phải lắp nhìn xuống thì nhạy hơn, nhưng thực tế thì nhạy hơn thiệt luôn, bởi vì nhạy quá nên thiết bị luôn bị báo động giả. Giải thích cho dễ hiểu là nếu các thiết bị sinh nhiệt mà đứng yên không di chuyển thì cảm biến sẻ không báo, ví dụ như tivi và bóng đèn, nếu 2 thiết bị này đứng yên mà không di chuyển và cử động thì hồng ngoại sẻ không báo động. Nhưng bóng đèn mà đang bật sẻ phát ra nhiệt độ cao, khi bạn tắt đi thì nhiệt độ sẻ thay đổi, chính vì thay đổi đó mà cảm biến phát hiện nhầm.

Chốt lại: nếu lắp trong nhà mà nhiều nhiều thiết bị và có chó mèo nhiều thì chỉ nên lắp cao từ 1m đến 1m5 và mắt cảm biến để nhìn ngang nhé ! Nếu tốt hơn bạn có thể mua loại cảm biến hồng ngoại 2 tia lắp trong nhà mà lắp đúng như mình hưởng dẫn thì ổn định hơn nhiều nhé !

chong-trom-hong-ngoai

Dùng cảm biến trong nhà lắp ở ngoài trời

Nếu bạn mua cảm biến hồng ngoại nào không có chức năng chống nước thì bạn không được lắp ngoài trời. Thông thường các loại hồng ngoại không dành cho lắp ngoài trời sẻ không có chức năng chống báo động ánh sáng trắng. Vì lắp ngoài trời cảm biến sẻ chịu ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng vào buổi trưa làm cho các vật xung quanh tăng nhiệt độ. Như vậy các vật xung quanh của cảm biến như, cây cối, xe cộ, mặt đường, chim bay hoặc đơn giản là cái lá rơi cũng là vật làm cho cảm biến báo động giả.

Với tính năng chống ánh sáng trắng còn gọi là (Anti-White Light) thì tính năng này bạn lắp ngoài trời thì cảm biến hồng ngoại sẻ hạn chế rất tốt việc báo động động giả khi lắp ngoài trời. Ngoài ra cảm biến nếu chống nước không tốt thì cảm biến dễ bị hư hỏng và bị đọng nước sau thời gian dài sử dụng.

Đặc biệt hơn lắp ngoài trời có nhiều xe có đèn pha buổi tối và cây cối rậm rạp, vì vậy bạn lắp ngoài trời sẻ bị nhiều báo động giả ngay nhé.

Kết lại: lắp hồng ngoại mà ngoài trời thì bạn nên tập trung đầu tư hồng ngoại chuyên cho ngoài trời có chức năng chống nước và có 2 tia cảm biến trở lên, không sử dụng loại 1 tia nhé mọi người. Nếu được 3 tia thì càng tốt. (Loại 3 tia bạn có thể tham khảo loại PR-P04 của Pingron nhé) Cảm biến lắp đặt từ 1m đến 2m không lắp quá cao và các bạn nhớ chỉnh cảm biến nhìn thẳng và không nhìn xuống như lắp trong nhà nhé !

bao-trom-hong-ngoai-doc-lap

Lắp thiết bị chống trộm vườn lan

Thiết bị chống trộm vườn lan có 2 loại chủ yếu thường dùng là cảm biến tia quang điện và cảm biến hồng ngoại.

Thiết bị chống trộm vườn lan bằng hồng ngoại:

Lắp vườn lan thường bị báo động giả nhất là do chuột, mèo, bóng đèn hoặc đèn sởi cho các chậu lan, máy phun sương, chậu lan. Đó là các nguyên chính gây ra tình báo động giả. Để hạn chế báo động giả thì theo kinh nghiệm của mình đã lắp đặt và thử nghiệm rất nhiều vườn lan ở khu vực miền nam và miền bắc thì bạn nên lắp như sau.

Nếu bạn muốn phát hiện trộm đi phía dưới, đi vào vườn lan bằng các lối vào, thì cảm biến bạn hãy lắp thấp dưới chậu lan đang treo một ít. Không nên lắp cảm biến ngang chậu lan và cao hơn chậu lan để đảm bảo độ nhạy và báo chính xác. Hồng ngoại phải chống nước tốt để sương mù hoặc bị máy phun sương không làm hư hỏng thiết bị. Hồng ngoại phải 2-3 tia trở lên (bạn tham khảo bộ PR-P04).

thiet-bi-chong-trom-vuon-lan-pr-p04-pingron

Cảm biến tia quang điện cho vườn lan:

Vườn lan nếu bạn không muốn trộm cắt lưới hoặc leo từ trên xuống mà không đi vào lối đi bình thường thì bản phải dùng thêm cảm biến tia quang điện, loại này bạn có thể tham khảo bộ PR-B100. Cảm biến này giống như tia laser, có 1 cục thu và 1 cục phát, và tia là một đường thẳng dài tối đa 100m, khi trộm leo từ trên xuống mà cắt ngang tia sẻ bị báo động ngay. Chính vì vậy loại này thường lắp ngoài vườn lan để phát hiện trộm leo từ ngoài vô.

Cảm biến này chỉ báo động giả 2 nguyên nhân chính: bị cắt tia bởi 1 vật cản bất kỳ và mất nguồn điện ở 1 cảm biến. Như vậy lắp cảm biến này bạn không được lắp những nới có nhiều cây chắn ngang tia và dây điện bạn đi phải chắc chắn không bị lỏng lẻo nhé !

chong-trom-vuon-lan

 

Lắp chống trộm vườn cây, chuồng gà

Đối với vườn cây ăn trái và chuồng gà là bạn tuyệt đối không được lắp hồng ngoại luôn nhé. Vì hồng ngoại 1 tia hay 3 tia thì cây cối quá cao to và trang trại thì rất nhiều động vật thì tình trạng báo động giả sẻ phát sinh rất nhiều nhé !

Để lắp được bạn chỉ quan tâm đến cảm biến quang điện PR-B100 thôi nhé. Vì là cảm biến tia thẳng nên khi lắp đặt chỉ ai hoặc vật gì cắt tia mới báo động, cảm biến mỗi lần báo động giả là bạn rất dễ kiểm tra và biết ngay cảm biến đang gặp chỉ 2 lỗi chính là mất nguồn và vật cản thôi nhé ! Nếu có lắp hồng ngoại thì bạn chỉ nên dùng chức năng sáng đèn, tức là khi có trộm đi ngang thì đèn sẻ sáng, còn cảm biến quang điện thì bạn mới nên sử dụng còi hú nhé.

bao-dong-hong-ngoai

Lắp cảm biến gần vũng nước, ao nước, sông

Cảm biến hồng ngoại nếu đêm trăng tròn hoặc buổi sáng có ánh nắng mặt trời mà mặt nước chuyển động thì cảm biến cũng dễ bị nhầm tưởng để khắc phục tình trạng này bạn nên lắp như mình đã nói ở trên là chỉ lắp hồng ngoại 2 tia và lắp nhìn lên không nên lắp nhìn xuống mặt nước quá nhiều nhé. Còn các lưu ý khác cũng như lắp ở vườn cây và chống trộm vườn lan thôi nhé !

cam-bien-chong-trom

Với những thông tin trên bạn thấy mình đang nằm trong trường hợp nào thì bạn có thể làm theo hướng dẫn nhé !

Huỳnh Văn Nhi – 0968492241 (zalo)

Facebook: https://fb.com/vannhicapi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *