ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN TẠI ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

huynh van nhi

“May là tôi đi học chứ không phải đi tour du lịch ^^ nên tôi mới nhận ra những điều này ! “

 

huỳnh văn nhi - capitech

 

Lúc xưa tôi hay nói với bản thân mình rằng ” Sao mà ở Sài Gòn nhiều người giàu như vậy chắc mình làm tới già cũng không bằng họ ! “. Nhớ lại thì quả thật mình khá tiêu cực và câu nói đó nói lên rằng, chính mình mà mình còn không tin tưởng mình làm được nữa mà ! Nhưng sau chuyến đi học tại Singapore vừa rồi đã làm tôi nhớ lại con người nhỏ bé ngày xưa tôi so với bây giờ thì khác hẳn.

 

Khi tôi bước chân đến sân bay Changi tại Singapore tôi đã bắt đầu nhận ra sự khác biệt bởi sự chăm chút và thiết kế sang trọng và lạ mắt nơi đây, nhiều thiết kế độc đáo nơi đây đã làm cho nhiều du khách phải wow khi nhìn thấy !

 

sân bay changi

Còn nữa ! Sân bay gì mà mình nói thiệt đi hoài không hết, hệ thống tầng hầm và giao thông tại đây giải quyết triệt để việc kẹt xe và sân bay này mình thấy y như là 3 cái siêu thị EAON MALL gộp lại. Vì mình thấy các thương hiệu nổi tiếng và các cửa hàng từ ăn uống đến thời gian điều nằm trong sân bay này cả.

Đó là lý do sân bay này nằm top 1 thế giới trong nhiều năm liền.

Điều tiếp theo tôi nhận thấy là tại sao ở đây người ta lại có thể xây dựng một hệ thống tàu ngầm mà có thể đi bất kỳ đâu trong đất nước họ mà chỉ mất có vài dollar và thời gian đến các địa điểm lại rất nhanh !

huỳnh văn nhi

 

Tôi là người Việt nên trong đầu tôi cứ nghĩ rằng chắc người ta xây mấy tòa nhà cao tầng trước đó rồi và sau đó họ mới có khả năng xây dựng tàu ngầm sau này !

Tuy nhiên sau đó tôi đã biết được ý tưởng hệ thống tàu ngầm này họ đã có kế hoạch trước đó và ra ý tưởng vào năm 1960 và bắt đầu hoạt động vào năm 1987 của tuyến đầu tiên.

Ngoài ra khi tôi đến các ngôi trường nổi tiếng nơi đây làm cho tôi thấy rằng họ rất đầu tư vào giáo dục con người, vì tài nguyên duy nhất của Singapore là tài nguyên con người. Chính vì vậy nơi đây hầu hết họ huy hoạch các mảnh đất tại singapore là xây trường học.

 

huynh van nhi

BÀI HỌC cho thấy để một đất nước phát triển và văn minh như ngày nay thì người lãnh đạo rất quan trọng và con người rất quan trọng. Lãnh đạo và những giàu có trên thế giới thì hầu hết họ luôn có cái nhìn dài hạn và học luôn nghĩ đến tương lai xa.

 

Những ngày tiếp theo là tôi bất ngờ về những công trình kiến trúc của Singapore xây dựng không nhằm mục đích để ở và làm việc mà còn để nhằm mục đích du lịch ! chính vì vậy các nơi trung tâm tôi thấy họ đầu tư khắp nơi đều có những công trình biểu tượng đặc sắc để cho du khách lúc nào cũng có nơi để chụp ảnh và ấn tượng ở cái nhìn đầu tiên.

huynh van nhi

 

Đặc biệt hơn nữa nơi đây các viện bảo tàng rất nhiều, điều đó cho thấy họ rất tôn vinh và gìn giữ lịch sử. Một đất nước nhỏ như vậy mà họ cá rất nhiều viện bảo tàng.

 

Bài học tôi rút ra cho doanh nghiệp mình là hãy gìn giữ những sản phẩm và những hình ảnh mỗi khoảnh khắc cho doanh nghiệp của mình và một ngày nào đó tôi cũng có cái để đưa ra cho mọi người cùng thấy những thành quả của mình đạt được nó hình thành từ những hình ảnh và vật chứng hiện vật sơ khai nó như thế nào cho mọi người thấy. đặc biệt là sau này có cái để mình xây dựng một câu chuyện doanh nghiệp rõ ràng.

huynh van nhi

Một điều mà mình nhìn thấy ở Singapore một điều mà những doanh nghiệp nào không làm được thì cũng khó làm lớn được đó là tính kỷ luật rất cao. Đã phạm lỗi thì không khoan hồng và xin xỏ bỏ qua. Chính vì điều đó mà người dân nơi đây hầu hết đều rất tuân thủ !

 

Bài học rút ra muốn góp phần cho doanh nghiệp mình phát triển thì chính bản thân người lãnh đạo cũng phải kỷ luật.

Đến đây chắc chắn mọi người cũng học được nhiều rồi đúng không ạ !

Càng về sau là càng nhiều bài học hay hơn nữa.

 

Mình để ý ở Singapore hầu hết những công việc tay chân là điều do người lớn tuổi làm và người trẻ đâu thì không thấy. Nên hỏi thầy thì mới biết, những quốc gia phát triển những công việc tay chân là cho người trẻ làm thì phí đi nguồn lực. và tuổi trẻ là những người có nhiều khả năng giúp đất nước phát triển hơn. Vì vậy họ đào tạo rất kỹ các bé từ rất nhỏ. Lớn lên là phải chất lượng.

huỳnh văn nhi

 

Bài học cho thấy mình nên dùng đúng người đúng việc. Lựa chọn các thành viên trong công ty vào đúng vị trí công việc để không lãng phí khả năng của các nhân viên. Và mình cần luôn đào tạo nhân viên mình mỗi ngày để tốt hơn.

 

Và còn rất nhiều bài học khác nữa mà mình đến đây sẽ dừng. Chính vì vậy những bài học khác mình sẽ chia sẻ vào những bài viết tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *